Chiều dài và chiều rộng thì có thể đo thước kẻ nhưng liệu có thước nào đo được quá dài ,hay chỉ đo cách đoạn r đo tiếp,liệu có chính xác hay không hay đo sai đi sai lại để tốn thời gian.Hiện nay máy đo khoảng cách đã ra đời để làm công việc đo đạc đó thay cho những vật dụng thô sơ đo như dây kẻ ,thước kẻ quá ngắn để phục vụ cho việc đo chiều dài rộng trong xây dựng và khoảng cách quãng đường. 

Máy đo khoảng cách laser là gì?

Máy đo khoảng cách là công cụ đo được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Nó được sử dụng để đo chiều dài, đo diện tích, thể tích cho kết quả đo chính xác, nhanh chóng.

Thước đo laser được ứng dụng rộng rãi trong đo đo đạc, trong các công trình xây dựng hay đo vẽ bản đồ.

Có bao nhiêu loại máy đo khoảng cách bằng laser?

Máy đo khoảng cách với công dụng chủ yếu là tính toán diện tích, thể tích… nhanh chóng và đảm bảo chính xác cao. Hiện nay, máy đo khoảng cách được chia làm 2 dạng chủ yếu bao gồm:

Máy đo khoảng cách kiểu ống nhòm:

Chiếc máy này được thiết kế với hình dạng giống như chiếc ống nhòm, nó được sử dụng để đo chiều cao và chiều rộng trong phạm vi hoạt động nhất định. Ngoài ra, thiết bị cũng cho phép đo góc giữa người dùng với vật được quay, đo tốc độ di chuyển của vật đo…

Sản phẩm này cho phạm vi đo rộng, nhỏ nhất là 5m là lớn nhất có thể lến đến 1500m. Khi thực hiện phép đo, kết quả sẽ hiển thị trên màn hình LCD chỉ sau vài giây.

Ống nhòm đo khoảng cách thường được sử dụng nhiều ở ngoài trời với các hoạt động như săn bắn, trong ngành lâm nghiệp hay chơi golf….

Ống nhòm laser có thể đo ở phạm vi đến hơn 1000m.

Máy đo khoảng cách tia laser:

Dòng sản phẩm này được thiết kế với dạng cầm tay, tích hợp các nút chức năng trên thân máy giúp bạn sử dụng dễ dàng hơn. Thiết bị cũng được trang bị màn hình LCD màu giúp quan sát kết quả đo ở nhiều môi trường khác nhau, ngay cả trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Máy đo khoảng cách tia laser tích hợp nhiều chức năng đo lường khác nhau như chiều cao, thể tích, diện tích… Ngoài ra, ở một số model cao cấp còn có khả năng kết nối với điện thoại thông minh, lưu trữ dữ liệu.

Cấu tạo máy đo khoảng cách 

Thông thường, cấu tạo máy đo khoảng cách laser sẽ bao gồm bộ phận ngắm, bộ phận phát xung tia laser, bộ phận màn hình và các phím chức năng. Một số model cũng đi kèm chân máy để thuận tiện làm việc ở nhiều địa hình khác nhau.

Tùy theo loại máy đo laser mà sẽ có cấu tạo khác biệt tuy nhiên về cơ bản đều đi kèm theo chùm tia, có khả năng chiếu ở những phạm vi nhất định.

Thiết bị sử dụng nguồn năng lượng từ pin để hoạt động, có khả năng làm việc trong nhiều giờ liên tiếp.

Nguyên lý hoạt động của máy đo khoảng cách

Máy đo khoảng cách laser hoạt động dựa trên nguyên lý sự phản xạ tia laser. Cụ thể, tia laser sẽ chiếu từ điểm này đến điểm khác với một bật cản sẽ đem lại sự phản hồi từ đó thời gian phát đi tín hiệu được nhân với vận tốc lan truyền để tính khoảng cách.

Một số máy đo khoảng cách có thể điều chỉnh riêng nhưng hầu hết đều tập trung theo chùm tia laser. Thiết kế tinh tế, nhỏ gọn, sản phẩm được dùng nhiều trong các công trình xây dựng, thiết kế thi công nội thất….

Máy đo khoảng cách laser hoạt động dựa trên nguyên lý phản xạ tia laser

Các tính năng chính trên thước đo laser

Hiện nay, máy đo khoảng cách laser đang khá phát triển với nhiều tính năng cũng như các thương hiệu khác nhau. Hầu hết các model đều đảm bảo mang đến các chức năng chính:

  • Thiết bị cho phép đo đạc các giá trị chiều dài, chiều rộng, đo thể tích, diện tích hay cộng dồn kết quả…
  • Thước đo laser cũng có khả năng chuyển đổi giữa các đơn vị đo bao gồm met, inch, feet…
  • Sản phẩm trang bị màn hình màu, các phím chức năng ký hiệu rõ nét, giúp tự động tính toàn kết quả từ các thông số thu được.
  • Lưu trữ các giá trị đã đo được, bạn có thể lưu dữ liệu để xem lại hoặc xóa khi không còn cần thiết,…

Hướng dẫn sử dụng máy đo khoảng cách laser

Mỗi model máy đo laser sẽ có cấu tạo khác nhau, chính bởi vậy cách vận hành của chúng cũng có đôi chút khác biệt. Tuy nhiên, về cơ bản để đảm bảo độ tin cậy, chính xác bạn nên thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Đo chiều dài, cộng dồn kết quả:

  • Bước 1: Bấm nút Func để chuyển sang chế độ Length.
  • Bước 2: Đặt máy ở vị trí cần lấy mốc, bấm nút tam giác màu đỏ để lấy kết quả
  • Bước 3: Tiếp tục bấm nút + hoặc – để cộng dồn hoặc trừ đi để được khoảng cách mình cần tính.

Đo thể tích, diện tích

Để đo diện tích hay tính toán thể tích, người dùng tuân thủ các bước thực hiện sau:

  • Bước 1: Sử dụng phím chức năng Func để chuyển sang chế độ có hình chữ nhật và khối lập phương, chế độ này biểu thị cho khả năng lường diện tích và thể tích.
  • Bước 2:Khi tiến hành đo ngang và dọc của vật cần đo, máy sẽ lập tức cho ra kết quả diện tích của vật thể. Sau khi đo chiều dài, chiều rộng và chiều cao, máy sẽ hiện kết quả thể tích vật thể.

Sử dụng máy đo khoảng cách tia laser không quá phức tạp.

Đo Pitago:

  • Bước 1:Sử dụng nút Func để chuyển sang chế độ Pitago

Bước 2:Giữ máy ở vị trí cố định, bấm nút tam giác màu đỏ để đo hai cạnh của tam giác vuông, máy sẽ thông báo chiều cao của vật thể.

Zalo
Hà Nội
0981222654
Hồ Chí Minh
0981222654